DetailController

Thủ tục hành chính

PHƯỜNG ĐỊNH CÔNG TỔ CHỨC RA QUÂN TUYÊN TRUYỀN, TỔNG DỌN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT TRÊN TOÀN ĐỊA BÀN PHƯỜNG

PHƯỜNG ĐỊNH CÔNG TỔ CHỨC RA QUÂN TUYÊN TRUYỀN, TỔNG DỌN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT TRÊN TOÀN ĐỊA BÀN PHƯỜNG

Nhận thức được việc nâng cao ý thức tự phòng chống dịch bệnh SXH ngay từ trong nhân dân là vấn đề then chốt để ngăn chặn dịch bệnh SXH lây lan và bùng phát. Ngay từ đầu năm, UBND phường Định Công đã thành lập 89 đội xung kích với 196 thành viên và đến đầu tháng 9 đã tăng lên 120 đội với 240 thành viên. Để nâng cao ý thức người dân trong phòng chống dịch, UBND phường đã tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức: phát 14.000 tờ rơi đến toàn bộ các hộ dân, treo băng rôn, áp phích tuyên truyền, thông qua các buổi họp tổ dân phố. Cùng với đó, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh 2 buổi/ngày, tuyên truyền lưu động trên loa kéo trên các ngõ, ngách…Đặc biệt, tuyên truyền thường xuyên trên các nhóm Zalo của chi bộ, tổ dân phố…Với đặc thù phường có nhiều lao động tự do ở các khu nhà trọ đi làm từ sáng sớm đến tối muộn khó tiếp cận được thông tin tuyên truyền, phường Định Công đã khắc phục bằng cách tuyên truyền loa kéo và phát thanh thêm ca tối sau 19h hàng ngày đảm bảo 100% hộ dân được hướng dẫn vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, 100% người dân được tuyên truyền. Ngoài ra, phát huy vai trò tích cực tham gia các tổ tuyên truyền, giám sát ổ dịch ở Tổ dân phố, phường đã thành lập 05 tổ tuyên truyền lưu động, 25 tổ tuyên truyền và 07 tổ giám sát thường xuyên tuyên truyền tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, loăng quăng; huy động sự  vào cuộc của toàn thể cán bộ và nhân dân trong việc tham gia chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quoăng bọ gậy; phòng chống dịch bệnh SXH.

Tuy nhiên, phường vẫn có diễn biến dịch sốt xuất huyết phức tạp, do đặc thù đông dân cư, 60 công trình đang xây dựng, trên 5.000 nhà cho thuê và phòng trọ; ý thức phòng chống dịch của đa số người thuê trọ cũng như người dân chưa cao. Bên cạnh đó, thời gian gần đây diễn biến thời tiết mưa nhiều, nắng mưa đan xen, thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển... nên công tác phòng chống dịch tại phường Định Công gặp nhiều khó khăn. Tính đến hết ngày 08/9, toàn phường ghi nhận 274 ca mắc, trong đó có 23 ổ dịch hiện còn 03 ổ dịch đang hoạt động tại tổ 14, tổ 19 và tổ 21. 

Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường có xu hướng gia tăng và diễn biễn phức tạp, những ca mắc bệnh có diễn biến nặng phải nhập viện tăng lên. Ngày 09/9/2023, UBND phường Định Công đã tổ chức truyền thông và đề nghị nhân dân trên toàn địa bàn phường và 42/42 tổ dân phố tổ chức ra quân đồng loạt làm vệ sinh môi trường tư gia tại gia đình và các khu vực đường làng, ngõ xóm xung quanh khu vực gia đình sinh sống; đặc biệt chú ý các khu vực đất trống, công trường xây dựng, đài tưởng niệm, công viên, đình, chùa, nghĩa trang, các trường học …v…v…Yêu cầu 120 đội xung kích với 240 thành viên tiếp tục đến tận nhà các hộ gia đình để tuyên truyền, kiểm tra rà soát các ổ bọ gậy, hướng dẫn nhân dân phòng chống bệnh SXH, ghi chép sổ nhật ký hàng ngày báo cáo UBND phường.