Tin tức khác

TỔ 34 - PHƯỜNG ĐỊNH CÔNG TỔ CHỨC THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PHÒNG CHÁY

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 124 ngày 27/4/2023 của UBND phường Định Công về việc tuyên truyền phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH cho cộng đồng trên địa bàn.
Vào hồi 19h30p ngày 27/9/2023, UBND phường Định Công, Công an phường Định Công tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn phường Định Công năm 2023.

Tham dự và chỉ đạo buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Định Công có đồng chí Đặng Xuân Chiến - Phó chủ tịch UBND phường; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND, trưởng phó đoàn thể, Ban chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ công an phường, Ban chỉ huy quân sự phường, đội quản lý điện, trạm y tế phường; Các đồng chí cấp ủy chi bộ và Tổ chữa cháy dân phố 34 bao gồm: Bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố, ban bảo vệ dân phố, tổ tự quản, và đặc biệt là sự có mặt của các nhóm liên gia phòng cháy chữa cháy Tổ 34 cũng tham dự đông đủ.

Theo Kế hoạch phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại tổ dân phố số 34 phường Định Công gồm 05 hộ gia đình để ở. Các nhà này đều có kiến trúc dạng nhà ở cấp 4, cao từ 01-03 tầng, diện tích từ 30-60m2. Đặc thù của các nhà chỉ có lối cửa chính để thoát nạn trong trường hợp có sự cố cháy nổ sảy ra. Tại mỗi hộ gia đình đều được trang bị từ 2-3 bình bột chữa cháy xách tay; dụng cụ phá dỡ như kìm cộng lực, búa tạ, xà beng.

Tình huống giả định: vào đêm tối, tại số nhà B5 - lô 15 Định Công sảy ra chập điện và gây cháy. Ngay sau khi phát hiện cháy, chủ nhà đã hô hoán nhờ hỗ trợ của các nhà xung quanh; toàn bộ Tổ liên gia an toàn PCCC gồm 05 hộ gia đình liền kề đã sử dụng bình chữa cháy đã được trang bị và tiến hành chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời thông báo đến các hộ dân trong Tổ dân phố và UBND - Công an phường và gọi cứu hỏa 114.

Buổi thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC” tại tổ dân phố số 34 phường Định Công đã thành công tốt đẹp, mọi tình huống giả định đã được các gia đình trong tổ liên gia và lực lượng chữa cháy thực hiện bài bản, đem lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC” có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu hộ của các gia đình; tận dụng thời gian vàng cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; phát huy phương châm 04 tại chỗ; tăng cường tình đoàn kết giữa các gia đình liên kết trong mô hình; khi có sự cố cháy nổ sảy ra có thể huy động cả tổ vào cuộc tổ chức chữa cháy. Ngoài ra, các hộ gia đình còn được nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm về công tác PCCC, từ đó chủ động trong công tác PCCC, đảm bảo an toàn cho các hoạt động của gia đình và cộng đồng, kịp thời xử lý cháy, cứu hộ cứu nạn khi có sự cố cháy xảy ra, góp phần giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra; đảm bảo an toàn phòng cháy cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.