Tin tức khác

RA MẮT VÀ THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ - TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG ĐỊNH CÔNG NĂM 2023

Thực hiện Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 28/5/2023 của UBND Quận Hoàng Mai về việc thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với 14 tổ liên gia an toàn PCCC thuộc 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2023. Kế hoạch số 124 ngày 27/4/2023 của UBND phường Định Công về việc tuyên truyền phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH cho cộng đồng trên địa bàn.
Sáng ngày 15/6/2023, UBND phường Định Công, Công an phường Định Công phối hợp với Đội cảnh sát PCCC&CNCH công an quận Hoàng Mai tổ chức Lễ ra mắt và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn phường Định Công năm 2023.

RA MẮT VÀ THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY VÀ

ồng chí Thượng tá Nguyễn Quang Huấn – Phó Trưởng Công an Quận Hoàng Mai phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

Tham dự và chỉ đạo buổi lễ ra mắt và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại phường Định Công có đồng chí Thượng tá Nguyễn Quang Huấn – Phó Trưởng Công an Quận Hoàng Mai; Các đồng chí là cán bộ đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàng Mai; đồng chí Trần Văn Trinh – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường; đồng chí Nguyễn Thị Phượng – Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND, trưởng phó đoàn thể, Ban chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ công an phường, Ban chỉ huy quân sự phường, Bí thư chi bộ, tổ trưởng các tổ dân phố, ban bảo vệ dân phố, tổ tự quản, đội quản lý điện, trạm y tế phường và đặc biệt là sự có mặt của các nhóm liên gia phòng cháy chữa cháy…trên toàn địa bàn phường cũng tham dự đông đủ.

Tại buổi ra mắt, đồng chí Nguyễn Hoàng Thành - Phó trưởng công an phường đã Công bố quyết định thành lập mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn phường; theo đó, trên toàn địa bàn phường có 32 tổ liên gia an toàn PCCC và 256 thành viên.

Sau buổi lễ ra mắt các đại biểu cùng đội hướng dẫn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy Công an quận Hoàng Mai đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại tổ dân phố số 7 phường Định Công; gồm 05 hộ gia đình để ở kết hợp sản xuất kinh doanh từ số nhà 231 đến số nhà 239 Định Công thượng. Các nhà này đều có kiến trúc dạng nhà ở cấp 4, cao từ 01-03 tầng, diện tích từ 30-60m2. Trong đó 05 hộ này đều để ở và kết hợp kinh doanh như: bán hoa quả, cửa hàng quần áo, kinh doanh vàng bạc, kinh doanh cầm đồ, bán quần áo trẻ em..v…v…Các nhà chỉ có lối cửa chính đề thoát nạn trong trường hợp có sự cố cháy nổ sảy ra. Tại mỗi hộ gia đình đều được trang bị từ 2-3 bình bột chữa cháy xách tay; dụng cụ phá dỡ như kìm cộng lực, búa tạ, xà beng…các phương tiền được bố trí tại tầng 1 số nhà 239 và để ở nơi đúng quy định - dễ thấy, dễ lấy…Mỗi hộ gia đình đều lắp đặt 01 chuông báo cháy ở tầng 01, 01 đèn báo cháy phía ngoài tầng 1, trong nhà lắp đặt 01 nút  báo cháy ở gần cửa ra vào. Nút ấn, đèn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau - đảm bảo khi ấn bất kể nút nào thì toàn bộ chuông của 05 gia đình này đều cùng kêu và đèn báo cháy đều hoạt động).

( Các lực lượng đã có mặt đầy đủ chuẩn bị cho buổi thực tập PCCC)

Tình huống giả định: tại số nhà 239 Định Công thượng - đây là hộ gia đình có kinh doanh buôn bán quần áo ( vật liệu dễ cháy); trong nhà có 03 người lớn và 01 trẻ em đang ngủ và đã khóa cửa nhà. Nguyên nhân cháy là do chập điện, lửa bắn ra bên ngoài gây cháy hàng hóa xung quanh, ngọn lửa nhanh chóng bao phủ toàn bộ tầng 01; toàn bộ khói đã bao phủ kín ngôi nhà. Ngay sau khi phát hiện cháy, chủ nhà đã nhấn chuông và đèn báo cháy…cùng lúc toàn bộ gia đình chạy lên tum di chuyển ra sân phơi để tìm lối thoát nạn an toàn.

( các lực lượng đang di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực có cháy)

Ngay sau khi phát hiện cháy tại nhà bên cạnh, toàn bộ Tổ liên gia an toàn PCCC gồm 05 hộ gia đình liền kề đã sử dụng bình chữa cháy đã được trang bị và tiến hành chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời thông báo đến các hộ dân trong Tổ dân phố và UBND - Công an phường và gọi cứu hỏa 114.

Ngay sau khi nhận được tin báo, các lực lượng của UBND phường, Công an phường và lực lượng cảnh sát PCCC& CNCH công an quận Hoàng Mai cùng với các xe chuyên dụng và phương tiện PCCC đã có mặt tại hiện trường để thực hiện việc cứu người, cứu tài sản và chữa cháy theo các tình huống đã dự kiến.

Buổi thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC” tại tổ dân phố số 7 phường Định Công đã thành công tốt đẹp, mọi tình huống giả định đã được các gia đình trong tổ liên gia và lực lượng chữa cháy thực hiện bài bản, đem lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Thực tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC” có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và cứu hộ của các gia đình; tận dụng thời gian vàng cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; phát huy phương châm 04 tại chỗ; tăng cường tình đoàn kết giữa các gia đình liên kết trong mô hình; khi có sự cố cháy nổ sảy ra có thể huy động cả tổ vào cuộc tổ chức chữa cháy. Ngoài ra, các hộ gia đình còn được nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm về công tác PCCC, từ đó chủ động trong công tác PCCC, đảm bảo an toàn cho các hoạt động của gia đình và cộng đồng, kịp thời xử lý cháy, cứu hộ cứu nạn khi có sự cố cháy xảy ra, góp phần giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra; đảm bảo an toàn phòng cháy cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.